7 ข้อน่ารู้ เรื่อง ทะเลหมอก ที่เขาค้อ

0

 โดย ฟู่ฟู่อินเลิฟ ที่พักเขาค้อ

1. ทะเลหมอกไม่ได้มีทุกวัน

ทะเลหมอกเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งเกิดขึ้นตามปัจจัยทางสภาพอากาศ ได้แก่ ความชื้น, อุณหภูมิ, ความกดอากาศ, ความเร็วลม และปริมาณเมฆ ซึ่งไม่แน่นอนในแต่ละวัน บางครั้งอาจเกิดทะเลหมอกติดต่อกันหลายวัน ในหนึ่งสัปดาห์ หรืออาจไม่เกิดเลยก็ได้

2. หน้าฝนมีทะเลหมอกบ่อยกว่าหน้าหนาว

เพราะ  “ความชื้นคือปัจจัยหลักของการเกิดหมอก” ในสภาวะความชื้นสูงๆ อุณหภูมิไม่ต้องต่ำมากก็เกิดหมอกได้แล้ว ฤดูฝนจึงเป็นช่วงที่เกิดทะเลหมอกได้บ่อยครั้งที่สุด ถ้าวันไหนฝนตก เช้าวันรุ่งขึ้นมีโอกาสเกิดทะเหมอกสูงมาก ส่วนในฤดูหนาว ความชื้นจะน้อยกว่ามาก แต่ได้ความหนาวเย็นมาเสริม ทำให้ไอน้ำในอากาศถึงจุดน้ำค้าง และเกิดหมอกได้ แต่ปริมาณและโอกาสก็ยังน้อยกว่าในฤดูฝน

3. ลมคือปัจจัยหลักของการเกิดทะเลหมอก

“ความชื้นคือปัจจัยหลักของการเกิดหมอก” แต่การจะสะสมจนเป็นชั้นหนาในหุบเขานั้น ลมจะต้องนิ่งตลอดทั้งคืน หมอกที่เกิดขึ้นจึงจะไม่ไหลฟุ้งไปตามลม ในภาวะที่เหมาะสม อากาศรวมทั้งไอน้ำและหมอกจะถูกกักขังไว้ในหุบเขา โดยไม่มีลมพัดขึ้นมา เช้าวันรุ่งขึ้นจะมีทะเลหมอกขาวโพลน แลดูหนานุ่มให้ได้ชมกัน

4. เมฆคลุมฟ้า สัญญาณแห่งความผิดหวัง

เมฆที่คลุมเต็มท้องฟ้าจะกักความร้อนไว้ ทำให้อุณหภูมิอากาศสูงขึ้น และไม่ถึงจุดน้ำค้าง ทำให้หมอกสลายตัว หรือไม่เกิดหมอกขึ้น ในขณะเดียวกัน อุณหภูมิที่สูงขึ้นจะกระตุ้นให้หมอกบางส่วนลอยสูงขึ้นไปเสริมชั้นเมฆให้หนาขึ้น และกักความร้อนไว้มากขึ้น ถ้าค่ำคืนนั้น ท้องฟ้ามีเมฆคลุมมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเกิดหมอกและทะเลหมอกในเช้าวันรุ่งขึ้นก็น้อยลงไปเท่านั้น

5. เมื่อแสงแดดกระทบผิวหมอก คุณมีเวลาอีกไม่นาน

เมื่อหมอกได้รับความร้อนจากแสงแดด มันจะลอยสูงขึ้น และเริ่มฟุ้งกระจายภายใน 15-30 นาที หลังดวงอาทิตย์ขึ้น รอบตัวคุณอาจขาวโพลนไปหมด ถ้าโชคดีเกิดภาวะอากาศทรงตัว ทำให้หมอกไม่ฟุ้งขึ้นไปสูงมาก คุณก็สามารถขับรถขึ้นไปยังตำแหน่งที่สูงกว่า เพื่อชมทะเลหมอกต่อได้ บางวันทะเลหมอกอาจทรงตัวอยู่ได้นานจนถึงตอนสาย

6. หลังดวงอาทิตย์ขึ้นเล็กน้อย คือเวลาที่สวยที่สุด

สีฟ้าครามของท้องฟ้า สีเขียวแกมเทาของแนวทิวเขา  และสีขาวนวลของทะเลหมอก ที่ถูกแสงสีส้มจางๆ จากแสงแดดทาบทา ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นของแสงแดดในเช้าที่หนาวเย็น แต่บางคนอาจชอบทะเลหมอกตอนเช้ามืดมากกว่า เพราะมันสื่อถึงความหนาวเหน็บบนยอดเขาได้อย่างดี ถ้าคุณตื่นทันและมีเวลามากพอ แนะนำให้นั่งดูมันตั้งแต่ดวงอาทิตย์ยังไม่ขึ้น จนหมอกเริ่มสลายตัว คุณจะได้รับรู้ถึงความงามที่หลากหลายขึ้น

7. จุดชมทะเลหมอกคือจุดไหนก็ได้ที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำรัตนัย

จุดไหนก็ได้ริมถนนสาย 2196 และ 2325 ช่วงที่อยู่ใน ต.เขาค้อ ที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำรัตนัย มองเห็นทะเลหมอกทั้งนั้น ต่างกันที่มุมมอง หรือถ้าคุณอยากชมทะเลหมอกในมุมสูง ก็สามารถขับขึ้นไปบนยอดเขาค้อ (อนุสรณ์สถานฯ, ฐานกรุงเทพฯ) ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ทางอำเภอเขาค้อยังได้สร้างจุดชมวิวไว้ริมทาง 2196 ตรงข้ามกับสำนักงานสาธารณสุขฯ ซึ่งสังเกตเห็นได้ง่าย แถมมีไร่สตรอว์เบอรี่ให้เข้าชมอีกด้วย

 

Share.

About Author

Profile photo of ฟู่ฟู่อินเลิฟ ที่พักเขาค้อ

Leave A Reply